Lan tỏa sức hút của cờ vua ở tỉnh Lào Cai


 

Cờ vua là môn thể thao giúp người chơi tăng cường kỹ năng tư duy, phát triển trí tuệ, rèn luyện tính kỷ luật. Những năm gần đây, phong trào chơi cờ vua tại thành phố Lào Cai ngày càng thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là học sinh.

Được thành lập năm 2019, hiện Câu lạc bộ Cờ vua Fansipan Bắc Cường đã thu hút hơn 100 kỳ thủ “nhí” đến từ các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Lào Cai như Bắc Cường, Lê Văn Tám, Lê Ngọc Hân… tham gia sinh hoạt thường xuyên.


Sở hữu 2 tấm Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng thuộc nhiều hạng mục tại Giải Cờ vua trẻ quốc gia năm 2023, em Nguyễn Thanh Tùng (7 tuổi), ở phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai) tự hào khi được thỏa niềm đam mê bộ môn thể thao này.

Từ nhỏ, Tùng luôn tỏ ra thích thú khi được xem các chú, các bác trong xóm chơi cờ vua vào mỗi buổi chiều. Tùng cũng thường chơi cờ vua online trên điện thoại của bố mẹ. Nhận thấy đam mê của con, khi trường tổ chức ngoại khóa có môn này, gia đình tôi đồng tình cho con tham gia.

Chị Quách Thị Thủy, mẹ của Tùng cho biết.Năng khiếu chơi cờ vua của Tùng được thầy Vương Hồng Cương, giáo viên thể chất của Trường Tiểu học Lê Văn Tám – nơi Tùng theo học – phát hiện chỉ sau 2 – 3 buổi tập luyện. Thầy Cương đã giới thiệu Tùng đến Câu lạc bộ Cờ vua Fansipan Bắc Cường. Tại đây, Tùng được anh Lê Ánh Dương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hướng dẫn luyện tập bài bản. Các chiến thuật, thế cờ từ cơ bản tới nâng cao, em đều tiếp thu nhanh và ngày càng tiến bộ. Em Tùng tâm sự: Em rất vui khi sinh hoạt tại Câu lạc bộ Cờ vua Fansipan Bắc Cường. Tại đây, em có thêm nhiều bạn bè có cùng đam mê và được thầy Dương chỉ dạy về chiến thuật, giúp em nâng cao trình độ đánh cờ.

Câu lạc bộ Cờ vua Fansipan Bắc Cường đã kết hợp với nhiều trường trên địa bàn thành phố tổ chức tập luyện cho học sinh, với lịch sinh hoạt đều đặn 2 – 3 buổi/tuần, không chỉ tạo sân chơi trí tuệ cho học sinh mà còn sàng lọc, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu. Tuy hoạt động chưa lâu nhưng sân chơi này đã thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh.

Cùng với đó, Câu lạc bộ Cờ vua Fansipan Bắc Cường thường xuyên tổ chức các giải đấu nội bộ và phối hợp với UBND phường Bắc Cường tổ chức giải đấu mở rộng, tạo điều kiện để các em được cọ xát, nâng cao trình độ. Gần đây nhất, Giải Cờ vua Bắc Cường mở rộng lần thứ II, năm 2023 do UBND phường Bắc Cường tổ chức có 140 kỳ thủ đến từ các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Bắc Hà và thành phố Lào Cai là cơ hội để các thành viên Câu lạc bộ Cờ vua Fansipan Bắc Cường tham gia giao lưu, “đấu trí” và học tập kinh nghiệm.Bà Hoàng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Cường cho biết, Câu lạc bộ Cờ vua Fansipan Bắc Cường đã chủ động tham mưu cho UBND phường tổ chức một số giải thi đấu, thu hút nhiều kỳ thủ tham gia. Điều đáng mừng là phong trào cờ vua không chỉ tác động tích cực đến học sinh, mà những người lớn tuổi cũng dần chú ý đến môn thể thao này. Đó là nền tảng quan trọng để phong trào cờ vua ở phường Bắc Cường ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của thể thao phong trào và thể thao thành tích cao của thành phố trong tương lai.

Nguồn: Báo Lào Cai

Pages