Đầu Khương Duy và hành trình 40 ngày tại Hungary để tích lũy chuyên mônHiện tại, Đầu Khương Duy đang tập luyện dài ngày tại Hungary. Chương trình tập huấn, tập luyện tích lũy chuyên môn của kỳ thủ trẻ người Hà Nội kéo dài trong chuỗi 40 ngày và mục tiêu chính để có sự học hỏi, cọ xát tốt nhất nâng cao hơn kỹ thuật cờ vua cho bản thân. Khương Duy là một trong số ít kỳ thủ trẻ tập huấn ở Hungary thời điểm ngay đầu năm mới 2024. HLV Lương Trọng Minh là người theo sát chuyên môn cho Khương Duy trong lúc này.

Năm 2023, Đầu Khương Duy đã có một trong những kết quả tốt nhất của sự nghiệp (tới thời điểm hiện tại) đó là giành tấm HCV cờ vua trẻ thế giới ở nhóm tuổi U12. Chiến thắng của Khương Duy trong hành trình thi đấu giải cờ vua trẻ vô địch thế giới năm 2023 ghi nhận nỗ lực từ cá nhân kỳ thủ và sự chuẩn bị tốt từ huấn luyện viên cho tới đội tuyển cờ vua trẻ quốc gia và đơn vị chủ quản. Tính tới trước khi Đầu Khương Duy giành HCV, cờ vua trẻ Việt Nam có Nguyễn Anh Khôi đạt được ngôi vô địch ở giải trẻ thế giới trong năm 2014. Nghĩa là, sau 9 năm, chúng ta mới tiếp tục có chiến thắng như vậy.

Nhắc về Đầu Khương Duy, nhiều chia sẻ đã được viết đầy đủ trên báo giới ở năm 2023. Kỳ thủ này hiếm khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhưng một trong những mục tiêu được bản thân Khương Duy và gia đình cùng các HLV của kỳ thủ này hướng đến không ngoài việc đạt được thành tích tốt nhất và sớm có chuẩn đại kiện tướng của FIDE. Ở Hungary ngay trong tháng 1-2024, Khương Duy đã dự giải Vezerkepzo GM Christmas (bế mạc ngày 3-1) và xếp vị trí á quân đồng thời điểm số đủ giúp đạt được chuẩn kiện tướng quốc tế (IM). Đây là lần thứ 2 trong sự nghiệp, Đầu Khương Duy có được chuẩn kiện tướng quốc tế (lần đầu tiên là năm 2022 tại Thái Lan).

Hungary là nơi chúng ta đã có nhiều lứa kỳ thủ cờ vua tới tập huấn, tích lũy chuyên môn nâng cao trình độ. Trước đây, những gương mặt như Cao Sang, Bùi Vinh, Nguyễn Anh Dũng... từng có thời gian tập huấn nhiều năm tại Hungary và khi trở về, họ thành danh, đạt chuẩn đại kiện tướng cùng các kết quả chuyên môn. Ngoài ra, một cựu kỳ thủ khác của Việt Nam là Hoàng Thanh Trang đã và đang thành danh với cờ vua Hungary (đại kiện tướng đã nhập tịch và đang thi đấu cho đội cờ vua quốc gia Hungary). Qua tìm hiểu, Đầu Khương Duy tập huấn tại Hungary lúc này không ở khu vực với HLV Hoàng Minh Chương (bố của Hoàng Thanh Trang) nhưng chắc chắn những chia sẻ của người đi trước có kinh nghiệm tại Hungary dành cho kỳ thủ nhỏ tuổi này luôn có giá trị đáng kể.

Tập huấn là để thành công, có sự tích lũy cho tương lai. Tuy nhiên, để thực hiện được một chương trình tập huấn phải cần nguồn lực kinh tế. Chuyến đi 40 ngày của Đầu Khương Duy cần nhiều chi phí trong đầu tư và ngoài những hỗ trợ của đơn vị chủ quản Hà Nội thì gia đình của kỳ thủ phải là nơi đảm bảo được nguồn lực đầu tư bền vững. Khi có được sự đầu tư bền vững, kỳ thủ như Khương Duy hay bất kể ai khác mới được nhiều cơ hội phát triển chuyên môn. Cờ vua là môn cần nhiều nguồn lực đầu tư. Và chặng đường phát triển của Đầu Khương Duy còn dài lâu nên việc đầu tư có thể lên tới tiền tỷ đồng là thực tế. Tháng 12-2023, kỳ thủ trẻ Phạm Trần Gia Phúc đã tới Mỹ tranh tài giải cờ Spice Cup do Đại học Webster (Mỹ) tổ chức. Để thực hiện được chuyến đi thi đấu này, gia đình Phạm Trần Gia Phúc phải tiêu tốn số tiền không nhỏ lên tới con số trăm triệu đồng. Một chút tiếc cho Gia Phúc khi sít soát đạt được chuẩn kiện tướng quốc tế (IM) từ kết quả thi đấu giải này nhưng chưa thành công. Đầu Khương Duy đang bước vào tuổi 13 còn Phạm Trần Gia Phúc ở tuổi 14, từng người họ có tố chất và sự yêu mến, quyết tâm chuyên môn thi đấu cờ vua thành tích cao và nếu thêm nhiều sự đầu tư là triển vọng thành danh.

Tại Hungary, Đầu Khương Duy còn 2 giải đấu kết hợp trong chương trình tập huấn trước khi trở lại Việt Nam.

Nguồn: Minh Chiến báo Sài Gòn Giải Phóng

Pages