Chuyện về kỳ thủ Nguyễn Thị Khánh VânSau một thời gian dài kiên trì đầu tư, môn Cờ vua Ninh Bình đã xuất hiện một lứa tuyển thủ trẻ giàu tâm huyết và tài năng. Một trong những gương mặt tài năng ấy là nữ tuyển thủ môn cờ vua Nguyễn Thị Khánh Vân.

Nữ vận động viên Nguyễn Thị Khánh Vân sinh năm 2005, hiện cư trú tại phố 10, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình. Tuy sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghiệp thể thao nhưng ngay từ nhỏ Nguyễn Thị Khánh Vân đã được gia đình cho làm quen với môn cờ vua.

Việc tập cờ ban đầu chỉ là tìm phương tiện giải trí cho Vân trong những ngày nghỉ hè. Tuy nhiên càng tập, Nguyễn Thị Khánh Vân càng tỏ ra thích thú và cô được các thày cô huấn luyện viên khuyến khích Vân thử sức trong cuộc tuyển chọn vận động viên chuyên nghiệp.

Trong khoảng thời gian ngắn, với năng khiếu chơi cờ của mình, Nguyễn Thị Khánh Vân không quá khó khăn để vượt qua những bài trắc nghiệm khắt khe của những nhà tuyển trạch. Cũng từ đây, Nguyễn Thị Khánh Vân bước những bước đầu tiên trên con đường làm vận động viên chuyên nghiệp.

Có một điều khá thú vị là sau một thời gian tập luyện, cờ vua dường như “mê hoặc” cô gái trẻ. Và cô đã đi đến một quyết định táo bạo đó là lựa chọn theo đuổi thể thao như một lối rẽ tương lai cuộc đời mình. Quyết định đó của Vân được gia đình hết sức ủng hộ.

So với các bạn đồng trang lứa kỳ thủ Nguyễn Thị Khánh Vân thuộc lớp các kỳ thủ tập cờ muộn. Trong khi các kỳ thủ khác làm quen với cờ vua từ lứa tuổi mầm non thì Nguyễn Thị Khánh Vân mãi tới năm 2013, khi Vân đã 8 tuổi mới bắt đầu tập cờ 

Tuy nhiên, sự làm quen với cờ vua muộn không làm khó được một người có quyết tâm và thực tài. Năm 2013, Nguyễn Thị Khánh Vân bắt đầu với môn cờ vua thì cũng trong năm đó với năng lực của mình cô đã được Ban huấn luyện tin tưởng cử đi thi đấu.

Tất nhiên trong thể thao chuyên nghiệp khoảng thời gian tập luyện ngắn rất khó để tuyển thủ có thể đạt được thành tích, tuy nhiên việc được tham gia thi đấu chính là cơ hội quý báu để Khánh Vân có thể cọ xát, học hỏi tích lũy thêm kinh nghiệm. Từ đó giúp cho cô càng về sau càng có những bứt phá ngoạn mục.

Năm 2016, 3 năm sau khởi đầu muộn so với các vận động viên cùng trang lứa, Khánh Vân đã được vinh danh lần đầu tiên ở Quỹ Khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh khi đạt thành tích xuất sắc tại Hội khỏe Phù Đổng tổ chức tại Nghệ An.

Năm 2020 Khánh Vân (15 tuổi) được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia môn cờ vua. Năm 2022 Nguyễn Thị Khánh Vân tham gia thi đấu và đạt thành tích huy chương vàng đồng đội (cùng với Vũ Bùi Thị Thanh Vân) nội dung cờ tiêu chuẩn G20.

Với sự kiên trì, bền bỉ, chuyên nghiệp trong tập luyện, Khánh Vân nhận được sự tin tưởng của ban huấn luyện, thầy cô luôn nhắc đến Khánh Vân như một tấm gương cho tinh thần vượt khó trong tập luyện; gương mẫu, trách nhiệm với lứa các vận động viên kế cận.

Năm 2023, ở nội dung cờ tiêu chuẩn G20 Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc 2023, Khánh Vân (18 tuổi) đã xuất sắc giành huy chương đồng cá nhân và cùng với đồng đội (Thanh Vân) ẵm luôn huy chương vàng đồng đội.

Và mới đây nhất đánh dấu một trang mới trong sự nghiệp cờ vua của cô với thành tích giành được bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Khánh Vân đã giành 4 huy chương (2 huy chương bạc & 2 huy chương đồng) tại giải Vô địch Cờ vua trẻ Đông Á được tổ chức tại đảo Hải Nam – Trung Quốc.

Chuỗi thành tích ấn tượng đó giúp Nguyễn Thị Khánh Vân có tên trong danh sách đề cử trao thưởng Quỹ Khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình năm 2023.

Giải thưởng là nguồn động viên không nhỏ đối với cô, nó là động lực giúp Nguyễn Thị Khánh Vân bước tiếp một nấc thang mới trên con đường thể thao chuyên nghiệp, khi nữ kỳ thủ trẻ người Ninh Bình quyết định lựa chọn trở thành sinh viên Đại học TDTT Bắc Ninh.

Hiện nữ kỳ thủ vừa thi đấu, vừa học tích lũy với mong ước sau này khi tốt nghiệp đại học sẽ trở thành huấn luyện viên cờ vua chuyên nghiệp.

Nguồn: Báo Ninh Bình


Lớp cờ vua cho bé ở quận bình tân TPHCM

Địa chỉ: Trung tâm cờ vua Olympic, số 1, đường số 5 khu dân cư Lê Thành, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM

Lớp cờ vua cho bé ở quận bình tân TPHCM Địa chỉ: Trung tâm cờ vua Olympic, số 1, đường số 5 khu dân cư Lê Thành, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM


Pages